เข้าใจกฎกติกากีฬาเทนนิส

เข้าใจกฎกติกากีฬาเทนนิส

กติกาการเล่นเทนนิส

การแข่งขันจะแบ่งออกเป็นเซต แต่ละเซตแบ่งเป็นเกม แต่ละเกมเริ่มต้นด้วยคะแนน 0 ต่อ 0 การนับคะแนนเริ่มจาก 0-15 หรือ 15-0 โดยขานคะแนนของฝ่ายส่งลูกก่อน ตามด้วย 30 และ 40 ถ้าคะแนนเสมอกัน 40-40 เรียกว่า “ดิวซ์” (deuce) หากใครทำคะแนนสองแต้มติดต่อกันจะเป็นผู้ชนะในเกมนั้น และใครได้ 6 เกมก่อนจะเป็นผู้ชนะในเซต หากเสมอกัน 6-6 เกม ต้องแข่งขันกันในไทเบรก (tie-break) นับแต้ม 1, 2, 3, … ใครได้ 7 แต้มก่อนเป็นฝ่ายชนะในเซตนั้น ถ้าเป็นการแข่งขันในทัวนาร์เมนต์ทั่วไปจะแข่งกันเพื่อหาผู้ชนะใน 3 เซต ใครได้ 2 เซตก่อนเป็นฝ่ายชนะ แต่ถ้าเป็นแกรนด์สแลมจะแข่งกันเพื่อหาผู้ชนะใน 5 เซต

Rasvanpolttoaineiden kehonrakennusfoorumi – regroupconnect -ohjekeskus laatu geeli merenkulun kanssa kehonrakennus vittu ilmaiseksi.

ใครได้ 7 แต้มก่อนเป็นฝ่ายชนะในเซตนั้น กรณีที่แต้มเท่ากัน 6-6 หรือ 7-7 ผู้ชนะจะต้องมีแต้มห่างจากคู่แข่งขัน 2 แต้มจึงจะถือว่าจบการแข่งขัน Tie Break เช่น กรณีแต้มเท่ากันที่ 7-7 ผู้ชนะต้องได้คะแนนห่างจากคู่แข่งขัน 2 แต้ม คือต้องได้ 9-7 จึงจะเป็นฝ่ายชนะ

ในประเภทคู่ ถ้าได้คู่ละเซตแล้ว ต้องตัดสินด้วย Super Tiebreak ใครถึง 10 คะแนนก่อนถือว่าเป็นฝ่ายชนะ

ในหนึ่งแมทซ์ประกอบด้วยผู้ชนะ 3 ใน 5 เกม หรือ 4 ใน 7 เกม

กีฬาเทนนิสสามารถเล่นเดี่ยว (Singles match) หรือเล่นเป็นคู่ (Doubles match) ก็ได้

สนามแข่งจะมีเบสไลน์ด้านหลัง มี Service areas (พื้นที่ 2 แห่งติดกับเน็ตโดยการเสิร์ฟที่สมบูรณ์แบบ ลูกบอลจะต้องเข้ามาอยู่ในพื้นที่นี้)

อีกทั้งยังมี Tramline ทั้ง 2 ด้าน ถ้าแข่งแมทซ์เดี่ยว จะใช้แทรมไลน์ด้านใน แต่หากเป็นการแข่งแมตช์คู่จะใช้แทรมไลน์ด้านนอก สนามเทนนิสจะมีพื้นผิว 4 แบบคือ สนามหญ้า สนามดิน สนามพื้นแข็ง และสนามพรม โดยแต่ละแห่งอาจเลือกพื้นผิวของสนามอย่างใดอย่างหนึ่ง

การทำคะแนนของกีฬาเทนนิส

ผู่เล่นจะต้องทำคะแนนนำ 4 คะแนน เพื่อชนะการแข่งขันเทนนิส โดยการนับแต้มคะแนนจะแบ่งออกตามลักษณะนี้ คือ 15 (1 คะแนน), 30 (2 คะแนน), 40 (3 คะแนน) และครั้งที่ 4 คือการชนะคะแนนและจบการแข่งขัน

ถ้าคะแนนอยู่ที่ 40-40 จะเรียกว่า Deuce หรือการเสมอ เมื่อเสมอ ผู้เล่นต้องเอาชนะด้วย 2 คะแนน

ทั้งนี้การทำตามกฎกติกาเป็นสิ่งสำคัญของการเล่นกีฬาทุกประเภทอยู่แล้ว ท่านควรศึกษากาข้อมูลเพิ่มเติม

เพื่อทำความเข้าใจในกีฬานั้น ๆ อย่างช่ำชอง และนำมาใช้อย่างถูกวิธี หรืออาจจะสอนให้ผู้ที่สนใจเพิ่มเติมให้ได้รู้จักกีฬาเทนนิสเป็นอย่างดีเช่นเดียวกันกับท่านผู้สอนเอง ซึ่งกีฬาเทนนิสนั้นยังสามารถเล่นเป็นอาชีพ หรือ นักกีฬาทีมชาติได้อีกด้วย

#KaoSport #กีฬาเทนนิส #ออกกำลังกาย #กติกาเทนนิส

ขอบคุณภาพจาก

  • bloggang.com
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit